Đất Đà Lạt từ lâu đã có nhiều khu dân
cư rặt chất Huế. Nhiều nét Huế được bảo tồn ở đây còn Huế hơn cả Huế!
Tôi là người mê bún bò giò heo, nên đi đâu cũng để ý... bún. Theo tôi,
muốn ăn bún bò Huế ngon, hãy về Đà Lạt. Vùng đất này đã và đang pha trộn
nhiều phong cách ẩm thực nhưng chất ngon - đặc sắc - tiêu biểu thì luôn
được trân trọng giữ lại, phát huy.
Nhiều người "kén" ăn đã không thể chối từ một lần nếm tô bún bò giò heo
thơm lừng hương vị của riêng Đà Lạt, với phong cách nấu và các loại rau
không thể trộn lẫn vào đâu được. Chất Đà Lạt trong tô bún bò là việc có
thêm một số sản vật đặc trưng, ví như trong đĩa rau ghém có thêm vài sợi
bắp cải, xà lách Đà Lạt, một ít lá kinh giới ("vụ" rau kinh giới có lẽ
ảnh hưởng chất ẩm thực Bắc)... Không thể thiếu chén ớt đỏ cắt lát, miếng
chanh vườn mọng nước, đĩa giá trụng hanh hao, nhúm hành chần (phần gốc
thân)... làm cho tô bún bò Huế - Đà Lạt thêm phần rực rỡ. Bởi là xứ
la-ghim nên đĩa rau ăn bún bò Huế ở Đà Lạt lại được dịp "khuỳnh" to hơn ở
nhiều nơi. Và tôi so sánh, tô bún bò Huế ở đây cũng bự hơn nơi khác, có
lẽ dân xứ lạnh sợ mau đói?
Vẫn còn đó điều "cốt tử" của thương hiệu bún bò Huế, ấy là việc thêm mắm
ruốc vào nước dùng. Vẫn giữ độ "trong veo" đậm đà của nước dùng. Vẫn
còn đó sự "hoành tráng" của tô bún "sáng chế" miền Trung; tô to sụ,
những miếng thịt bò nạm nâu đỏ - khoanh giò - huyết bò đều không bao giờ
"ẻo lả", với nước dùng nóng hổi, ngọt thanh... bắt mắt, quyện hương
ngào ngạt, làm người ăn không thể... lịch sự giữ kẽ, kể cả người đang
"giữ eo".
Nhanh chóng "chuẩn hóa" gia vị, trộn rau, thực khách cứ thế mà lao vào
sùm sụp, vừa thổi vừa gắp,... với nét mặt hồng hào lấm chấm mồ hôi, cái
lạnh Đà Lạt như không còn "nghĩa lý" trước tô bún bò Huế... Ở Đà Lạt,
tôi cũng đã đến một số quán bún bò Huế không dùng muỗng (thìa), người ăn
cứ thế bê nguyên tô lên húp, từng "tợp" bự... đã đời ông Địa!
HÙNG PHIÊN (Báo Lâm Đồng)
0 comments:
Post a Comment