Hiện ở Việt Nam chỉ duy nhất Đà Lạt phổ biến trồng loại cây này. Dù đang giữa vụ mùa, cả diện tích lẫn sản lượng đều tăng nhưng vẫn không đủ để cung ứng cho thị trường ăn bông tươi lẫn phơi khô làm nguyên liệu chế biến trà, cao Atisô.
Hoạt chất chính của atisô là cynarine có vị đắng, có tác dụng nhuận gan, mật, thông tiểu tiện, kích thích tiêu hóa… Atisô được dùng dưới các dạng: Trà atisô gồm các bộ phận: thân, rễ, hoa, lá – là loại thuốc uống có tác dụng tốt cho gan và lợi tiểu tiện.
Đây cũng là đặc sản của Đà Lạt và ít có du khách nào khi đến Đà Lạt mà không mua vài gói trà atisô về uống cũng như làm quà cho người thân. Cao atisô nấu từ lá atisô (vì các thành phần khác nhiều nước, ít hoạt chất). Đặc điểm của cao atisô là đắng, nhưng để lại dư vị ngòn ngọt. Mỗi ngày dùng 5-10 gr dạng cao mềm, uống lâu dài sẽ có tác dụng tốt đối với những người bị các bệnh về gan (thiểu năng gan, xơ gan…). Cần lưu ý là nếu cao atisô mà ngọt tức không phải cao nguyên chất, vì vậy để tránh mua phải cao giả, kém phẩm chất, tốt nhất mua tại các cơ sở có uy tín, có thương hiệu.
Hoa atisô là một loại rau cao cấp. Nên chọn những bông atisô mập, chưa
nở (không nhất thiết phải chọn hoa to, vì loại này đã già, ít cơm).
Người ta thường dùng atisô nấu với thịt, xương, chân giò… được coi là
một món ăn bổ dưỡng, cao cấp.
Một số địa chỉ tin cậy để bạn yên tâm mua sắm:
- L’ang Farm
Địa chỉ: đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Lạt
- Cửa hàng Công ty Dược Lâm Đồng
Địa chỉ: Khu Hòa Bình, Đà Lạt
- Showroom Trà Ngọc Duy
Địa chỉ: 06 Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt
- Showroom Trà Vĩnh Tiến
Địa chỉ: 01 Lê Hồng Phong, Đà Lạt
- Trà Atisô Đất Việt
Địa chỉ: 1C Nguyễn Khuyến, Đà Lạt.
0 comments:
Post a Comment