Bơ Đà Lạt bán rất nhiều trong chợ, tuy nhiên, bơ có nhiều loại, bơ sáp, bơ nước... khi mua phải hỏi kỹ vì bơ có nhiều loại. Nếu không du khách và người mua dễ nhầm lẫn với loại bơ hột to và thối bên trong.
Trái bơ có tên Aguacate giúp làn da mịn màng, tươi trẻ, bơ là thành phần chính để sản xuất các loại kem dưỡng chống lão hóa... Có thể, chúng ta đã từng một lần dùng mặt nạ bơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết công dụng của nó.

"Mỹ phẩm" đẹp và rẻ

Thành phần dinh dưỡng: rất giàu vitamin E, A, D nhất là vitamin E nên bơ là loại quả luôn được ưu ái dùng cho các sản phẩm và công thức làm đẹp. Hầu hết các kết quả nghiên cứu đều cho thấy, vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit chống lại sự oxy hóa, nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi sáng và căng hơn.
Thế nhưng, từ trước đến nay, nhiều người vẫn quen nghĩ rằng ăn nhiều bơ có thể lên cân vì bơ chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, những phát hiện thú vị gần đây lại cho thấy dầu trong bơ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho làn da, giảm hiện tượng khô sần đồng thời tăng khả năng đàn hồi cho da.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết đây là dạng chất béo đơn thuần không bão hòa, không chứa cholesterol nên tốt cho cơ thể hơn các loại chất béo khác. Mặc dù vậy, cũng không nên ăn thường xuyên quá 5 lần trong 1 tuần...

Chọn bơ ngon

Theo kinh nghiệm, khi chọn bơ các bà nội trợ thường nắn nhẹ tay nhất là phần cuống để xem bơ còn tươi ngon hay không. Tiếp đến, lắc nhẹ để biết phần cơm dày hay mỏng, không nghe tiếng hạy chạy trong quả là cơm dày.
Đặc biệt, ngoài chợ hay bán loại bơ xanh để tránh hư hỏng trong quá trình vẩn chuyển. Loại bơ này thịt mềm, khi mua về không nên cất ngay vào tủ lạnh mà bọc trong vài lớp giấy báo hoặc để ở nhiệt độ thường bơ sẽ tự chín trong vài ngày. Nếu đã chín có thể dự trữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần để dùng dần. Hiện tại, bơ sáp vẫn là lọai được các chị em chọn nhiều nhất vì cơm dày, bùi và béo... Thường vỏ ngoài của chúng có màu xanh ngay cả khi chín và vỏ cũng trơn láng hơn so với bơ thường.




Mặt nạ bơ

Rửa sạch và cắt đôi quả bơ, nạo lấy phần thịt đem nghiền nhuyễn với 2 muỗng sữa chua cho đến khi hỗn hợp này đều và sền sệt là được. Sau đó đắp lên mặt và vùng cổ vì bơ có tác dụng làm trắng rất tốt. Lưu ý nên rửa mặt thật sạch trước khi đắp mặt nạ. Để khoảng 30 phút thì dùng khăn mềm lau sạch, tiếp đến mới làm sạch bằng khen nhúng nước.

Món ngon từ bơ

Không như các loại thực phẩm khác muốn có món ngon cần công phu và nhiều thời gian. Bơ rất dễ chế biến, không chỉ ngon mà còn bổ và đặc biệt bơ cũng là một loại quả giúp giải nhiệt mùa hè.
Sinh tố bơ (khẩu phần cho 2 người): Chọn hai quả bơ ngon, rửa sạch vỏ ngoài rồi bổ đôi. Sau khi bỏ hạt nạo lấy phần thịt cho vào máy say sinh tố, thêm đường và sữa đặc (có thể là sữa chua) tùy khẩu vị của bạn. Bật máy xay, đoán chừng đã nhuyễn cho thêm ít đá bào hoặc đập đá nhỏ để tạo cảm giác mát lạnh và thưởng thức được ngon hơn. Một ly sinh tố bơ và vài cái bánh quy có thể cung cấp năng lượng cho cả buổi chiều nếu bạn không tiện ăn trưa.

Salad bơ: Món này không thông dụng với khẩu vị người Việt, tuy nhiên nếu thử một lần cũng rất thú vị. Bơ (thành phần chính), thơm (khóm), cam, dưa hấu cắt miếng vừa ăn, trộn đều... nêm gia vị và rắc một ít tiêu lên cho bắt mắt, có thể cho vào tủ lạnh 5 phút trước khi ăn.

[IMG]

0 comments:

Post a Comment

 
Top