Thực khách gọi là “bánh canh Xuân An” để phân biệt với nhiều quán bánh canh khác ở Đà Lạt suốt gần 30 năm qua.
Xuân
An là tên của khu dân cư nằm bên một triền đồi chạy dọc con đường Nhà
Chung (Đà Lạt). Đây là con đường có nhiều quán ăn như bún bò, phở, hủ
tíu, cháo vịt, mì quảng, bánh canh…cùng mang tên Xuân An.
Thời
bao cấp ở Xuân An thành lập hẳn một hợp tác xã ăn uống qui tụ hàng chục
hộ tham gia, tập trung buôn bán đầu đường Nhà Chung. Sau khi đường Nhà
Chung được mở rộng thì phố hàng ăn này bị giải tỏa, có quán dời đi đường
khác, có quán được đưa về các căn hộ dọc đường Nhà Chung. Riêng quán
bánh canh của bà Nguyễn Thị Quýt được thực khách gọi là “bánh canh Xuân
An” để phân biệt với nhiều quán bánh canh khác ở Đà Lạt suốt gần 30 năm
qua.
Sợi
bánh canh Xuân An nhìn khá trong, không bở, cũng không dai rất dễ ăn.
Bà Quýt cho biết, bánh canh được làm bằng bột sắn sản xuất ở vùng đất
Đại Ninh (Đức Trọng, Lâm Đồng) pha với bột gạo theo tỉ lệ thích hợp. Mỗi
sáng sớm con cháu bà thức dậy tự nhồi bột, cán dẹp và cắt thành sợi
nhỏ; đây là công việc vất vả nhất, nhưng lại quyết định nét đặc trưng
của bánh canh Xuân An. Không chỉ bánh, chả miếng và chả viên cũng tạo sự
khác biệt với “bánh canh dốc đá”, “bánh canh vòng xoay truyền hình”...
Trước
đây bà Quýt mua cá thu từ Nha Trang, Phan Rang về làm chả. Nhưng phải
“lụy” vùng biển, những lúc mưa bão không có nguồn cá để làm; bà Quýt đã
mua thịt heo nạc về xay để chế biến thành chả miếng và chả viên. Bà Quýt
thổ lộ, bí quyết để giữ được chất lượng ổn định là luôn giữ đúng tỉ lệ
bánh, nước, chả trong một ngày nấu, nếu thay đổi tỉ lệ bánh canh sẽ mất
ngon, mất ngọt.
Bên
cạnh bánh canh chả, thực khách có thể gọi thêm giò heo khoanh được nấu
nhừ. Đà Lạt rau cỏ dồi dào, nên bánh canh Đà Lạt nói chung, bánh canh
Xuân An nói riêng có nhiều hành ngò xắt nhỏ trộn với củ hành tươi xắt
mỏng cùng với tiêu xay và những miếng ớt đỏ càng làm tăng thêm hương vị
nồng nàn, đậm đà hấp dẫn.
Những
chiều trời mưa, quán bánh canh Xuân An càng nhộn nhịp. Có lẽ khi thưởng
thức tô bánh canh nghi ngút khói “vừa thổi vừa ăn” thực khách cảm nhận
được sự tinh túy của hương vị đặc trưng và xua tan bớt cái lạnh chiều
mưa phố núi.
Địa chỉ: Bánh canh Xuân An, 15A Nhà Chung, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.
0 comments:
Post a Comment